Menu Đồ chơi rc
Công nghệ số Công nghệ số
Xem Bói & Tử Vi Xem Bói & Tử Vi
Menu
cach-muoi-ca-phao-gion-0-jpg-1594485633.jpg

Hướng dẫn muối cà pháo ngon tại nhà giòn tan không bị úng

Một trong những món ăn không thể thiếu trong các gia đình người Việt đó chính là cà pháo muối giòn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách muối cà sao cho không bị úng. Timgi.net với sự hỗ trợ của công nghệ tìm kiếm của máy tính đã tổng hợp một số phương pháp muối cà pháo siêu giòn tan mà bảo quản được lâu lại không cần sử dụng hóa chất cũng như loại bỏ sạch hoàn toàn độc tố.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ muối cà pháo

cach-muoi-ca-phao-gion-0-jpg-1594485633.jpg

 • Cà pháo: 1.300gr
 • Nước sạch: 1.300ml
 • Muối: 130gr
 • Tỏi: 50gr
 • Ớt cay: 20gr
 • Riềng tươi: 20gr
 • Đá cuội nguyên khối: 1kg
 • Nan tre: 1 tấm
 • Hủ sành: 1 hủ

Lưu ý: Để muối cà pháo ngon và giòn, bạn nên chọn quả cà có tai đã bắt đầu bung ra khỏi quả, nếu bạn muốn muối cà pháo ăn xổi thì nên chọn loại cà mà tai cà chưa bị bung khỏi quả. Cà chưa bung tai là cài còn non, nên khi muối xổi ăn sẽ ngọt, nhưng nếu muối chua thì sẽ bị úng và ăn không giòn. Ngược lại, cà đã bung tai thì cà bắt đầu bước vào giai đoạn già nên nếu muối xổi ăn sẽ cảm thấy bị khô và hay bị khan cổ, nhưng muối chua thì sẽ giòn tan nếu làm đúng cách. Ngoài ra, khi chọn cà pháo nên chọn loại quả màu trắng, không nên dùng cà màu xanh để muối nhé.

cach-muoi-ca-phao-gion-1-jpg-1594485633.jpg

Các bước thực hiện muối cà pháo giòn

Bước 1: Hong khô cà pháo

Bạn phơi cà ở trong nhà, không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm quả cà bị héo quá. Tốt nhất bạn để ở trong rổ trải đều để cà không chồng lên nhau để quả cà héo đều ở các mặt vào khoảng 2 ngày là vừa đủ.

Bước 2: Làm sạch cà

cach-muoi-ca-phao-gion-2-jpg-1594485633.jpg

Sau khi hong khô cà, tai cà bắt đầu bị teo lại và bạn dùng dao nhỏ để tách cuống và tai cà ra. Bạn tách nhẹ nhàng và không nên để bị chạm dao vào phần thân quả cả, nếu quả cà bị chạm giao vào thân thì khi muối nước sẽ tràn vào phần ruột theo vết cứa làm quả cà bị bủng nước. Bạn rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Chuẩn bị nước muối cà

cach-muoi-ca-phao-gion-4-jpg-1594485633.jpg

Bạn cho muối và nước vào hòa tan thật đều. Nếu bạn muốn cà có vị chua ngon thì nên sử dụng bằng nước vo gạo sẽ làm cho cà ngon và giòn hơn bởi sự lên men của cám gạo giúp cho nước muối nhanh chua hơn.

Bươc 4: Chuẩn bị gia vị muối cà

 • Bạn thái lát riềng thật mỏng, nếu có thể hãy thái mỏng như từ giấy để ngấm vị đều hơn và khi ăn sẽ không bị cay. Ngoài ra, bạn bóc tỏi và giã nát hoặc thái lát tùy theo sở thích nhưng để đẹp mắt thì nên thái lát mỏng tương tự riềng tươi.
 • Ớt bạn có thể để nguyên quả hoặc thái đôi hoặc 3, không nên thái quá nhỏ sẽ làm nát miếng ớt do khi muối sẽ ngâm trong nước từ 3 - 5 ngày làm cho miếng ớt không còn nguyên vẹn như riềng nữa.

Bước 5: Thực hiện muối cà pháo giòn

cach-muoi-ca-phao-gion-3-jpg-1594485633.jpg

 • Bạn cho cà vào hủ thủy tinh hoặc hủ sành. Tuyệt đối không nên sử dụng hủ nhựa sẽ làm mất vị ngon của cà muối, song nếu không có hủ sành hay thủy tinh thì cũng có thể dùng tạm hủ nhựa.
 • Cho nước vào hủ cho tới khi nước đã kín hết lớp cà và cà bắt đầu nổi theo nước là đủ.
 • Lúc này, bạn dùng tấm nan tre đặt trên lớp cà và dằn đá cuội lên để ép cà chìm toàn bộ trong nước. Nếu cà không chìm hết vào nước sẽ bị thâm đen và không chín đều khi muối.
 • Sau khi thực hiện xong, bạn đậy nắp và để nơi ít ánh sáng là tốt nhất trong khoảng 4 - 5 ngày.

cach-muoi-ca-phao-gion-5-jpg-1594485633.jpg

Bước 6: Thưởng thức cà pháo muối

Sau khi đạt thời gian chờ đợi, bạn bỏ lớp nan tre và đá cuội và vớt cà ra. Bạn nên sử dụng thìa sạch và vớt vừa đủ ăn, sau khi vớt xong thì dằn lại như cũ để cà không bị đen và úng nhé.

cach-muoi-ca-phao-gion-6-jpg-1594485633.jpg

Tiêu chuẩn thành quả: Cà phải trắng, không nhăn và ăn giòn, có vị hơi chua chua là đạt chỉ tiêu.

cach-muoi-ca-phao-gion-7-jpg-1594485633.jpg

Bạn có thể sử dụng cà pháo ăn với canh cua đồng nấu rau vặt hoặc canh rau ngót đều rất tốn cơm đó nhé.

Xem thêm
Sản phẩm liên quan
Không tìm thấy sản phẩm liên quan.
Tiếng Việt Tiếng Anh Trung quốc